ภายใน Joomla กับ Robert Jacobi ประธาน Open Source Matters

โรเบิร์ต Jacobi-Joomla


ให้สัมภาษณ์กับประธานาธิบดี Robert Jacobi เรื่องโอเพ่นซอร์ส

ในฐานะหนึ่งในสามระบบการจัดการเนื้อหา Joomla ถูกใช้โดยเจ้าของเว็บไซต์หลายแห่งสำหรับเว็บไซต์ทุกประเภท เมื่อเร็ว ๆ นี้เกินกว่า 80 ล้านดาวน์โหลดแล้วชุมชน Joomla ก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง Robert Jacobi เพิ่งได้รับเลือกเป็นประธานของ Open Source Matters – องค์กรที่สนับสนุนโครงการ Joomla ฉันดีใจที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับ Robert เกี่ยวกับ Joomla และระบบการจัดการเนื้อหารวมถึงสิ่งที่ต้องมองหาเมื่อเลือกซื้อเว็บโฮสติ้ง Joomla.

ในหัวข้อที่เขาพูดถึงคือ:

  • ภารกิจและวิสัยทัศน์ของเรื่องที่มาเปิด
  • การปรับปรุงล่าสุดของ Joomla
  • Joomla เปรียบเทียบกับ WordPress และ Drupal อย่างไร
  • วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ Joomla
  • ประเภทของเว็บโฮสติ้งที่ดีที่สุดสำหรับ Joomla
  • อนาคตของ Joomla

เว็บโฮสติ้ง Cat: Joomla เมื่อเร็ว ๆ นี้มียอดดาวน์โหลดเกิน 80 ล้านดาวน์โหลด คุณสามารถบอกเราเกี่ยวกับชุมชน Joomla และมันเติบโตขึ้นอย่างไรในช่วงหลายปีที่ผ่านมา?
Robert Jacobi: เราเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรดังนั้น Open Source Matters เป็นหน่วยงานด้านกฎหมายและการเงินสำหรับ Joomla Open Source Matters เป็นอาสาสมัครอย่างสมบูรณ์ ชุมชน Joomla ทั้งหมดเป็นอาสาสมัครอย่างสมบูรณ์ เป็นหนึ่งในโครงการโอเพ่นซอร์สที่ใหญ่ที่สุดบนอินเทอร์เน็ตให้พลังงานเกือบสี่เปอร์เซ็นต์ของอินเทอร์เน็ตมากกว่าร้อยละเจ็ดของระบบการจัดการเนื้อหาที่รู้จัก – โครงการขนาดใหญ่.

WHC: ในฐานะประธานของ Open Source Matters – องค์กรที่สนับสนุนโครงการ Joomla คุณสามารถพูดคุยเกี่ยวกับภารกิจและวิสัยทัศน์ขององค์กร?
RJ: ภารกิจแรกของเราคือโอเพ่นซอร์ส – ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งที่เราพัฒนาและสร้างออกมานั้นสามารถใช้ได้อย่างอิสระเข้าถึงได้ง่ายและมีประโยชน์ เราเชื่อว่ามีวิธีการสื่อสารทั่วทั้งเว็บที่ไม่ง่ายเหมือนบริการบล็อกและไม่ซับซ้อนเท่าการสร้างขึ้นจากศูนย์ ดังนั้นเราจึงพยายามที่จะตีกลางที่เราสามารถดึงดูดนักพัฒนาที่สามารถดาวน์โหลดแม่แบบและขยายพื้นที่เก็บข้อมูลภาพของเว็บไซต์ที่พัฒนาแล้วเช่นเดียวกับนักออกแบบที่เป็นศูนย์กลางของนักพัฒนา.

WHC: อะไรคือการปรับปรุงล่าสุดบางอย่างจาก Joomla?
RJ: เราเพิ่งประกาศ Joomla 3.7 เบต้า 4 เรากำลังมองหาการทำให้เนื้อหาเข้าถึงได้มากขึ้น เราได้เพิ่มฟิลด์ที่กำหนดเองในเนื้อหาจำนวนมากของเราดังนั้นจึงไม่ใช่แค่บทความใหญ่เพียงเล่มเดียวรวมถึงการขยายการสนับสนุนภาษาต่างประเทศของเรา และนั่นคือหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ที่สำคัญที่เราได้ทำงานอย่างหนักในช่วงเกือบห้าปีที่ผ่านมา.

WHC: สิ่งที่คุณทำกับสถานะปัจจุบันของระบบการจัดการเนื้อหาและสิ่งที่พวกเขากำลังมุ่งหน้าไปในอนาคต?
RJ: ตอนนี้มีสองกลุ่มที่แตกต่างกันมาก ฉันจะบอกว่ามีการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ของคุณและทำให้มันทำงาน – ไม่ว่าคุณจะทำบนเซิร์ฟเวอร์ของคุณเองหรือใช้ผู้ให้บริการโฮสติ้งรวมถึงซอฟต์แวร์บนคลาวด์เป็นบริการ Joomla มีโมดูลการบริการจัดการที่ joomla.com ซอฟต์แวร์มีให้ที่ joomla.org คุณสามารถไปที่ joomla.com เพื่อเรียกใช้เป็นบริการ.

WHC: คุณจะแยกความแตกต่าง Joomla ออกจากระบบการจัดการเนื้อหาอื่น ๆ เช่น WordPress และ Drupal ได้อย่างไร?
RJ: WordPress ให้บริการเฉพาะที่ยอดเยี่ยมและเป็นจุดที่ดีและประสบความสำเร็จอย่างมากที่พวกเขาเป็นเจ้าของ 50% ของตลาด ในขณะที่คุณดู Joomla แม้ว่าจะอยู่ในอันดับที่สอง แต่ก็ประมาณ 4% WordPress สามารถดึงเนื้อหาที่เรียบง่ายออกสู่ผู้บริโภคของเนื้อหานั้นได้อย่างรวดเร็ว สิ่งที่เรามุ่งเน้นที่ Joomla คือการทำขั้นตอนต่อไป คุณจะทำให้คนที่คุ้นเคยกับโมดูลประเภท WordPress มาได้อย่างไรแล้วให้พวกเขาเพิ่มร้านค้าได้อย่างง่ายดายเพิ่มเวิร์กโฟลว์ได้ง่ายมากโครงสร้างเนื้อหาประเภทต่างๆ – โดยไม่ต้องเป็นเทคนิคในฐานะนักพัฒนา Drupal ฉันคิดว่าเราเข้าใจผู้บริโภคดีขึ้นเมื่อพวกเขาต้องการทำอะไรง่ายๆด้วยวิธีที่ทรงพลัง.

WHC: ถ้ามีคนต้องการเรียนรู้วิธีการใช้ Joomla คุณจะแนะนำอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้?
RJ: ตรงไปที่ joomla.org แต่เรายังมีศูนย์การศึกษาขนาดใหญ่บนเว็บไซต์ที่มีวิดีโอมากมายให้เล่นก่อนที่คุณจะนั่งดาวน์โหลด เรายังมีสภาพแวดล้อมการสาธิตหลายประเภทสำหรับการใช้งาน Joomla มี demo.joomla.org มี joomla.com ซึ่งให้บริการฟรีแพ็คเกจดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการดาวน์โหลดและติดตั้ง คุณสามารถเข้าใจวิธีการใช้ซอฟต์แวร์ผ่านเบราว์เซอร์ของคุณได้เป็นอย่างดี.

WHC: Joomla ให้พลังเว็บไซต์ทุกประเภทรวมถึง Holiday Inn, United Nations และ Michael Phelps มีอุตสาหกรรมหรือเว็บไซต์บางประเภทที่คุณเห็นการเติบโตเพิ่มขึ้นจากการใช้งาน Joomla?
RJ: ตามเนื้อผ้า Joomla ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับการไม่หวังผลกำไร และพวกเขาพบว่าเราเข้าใจชุมชนนั้นเป็นอย่างดีและเรารู้วิธีสื่อสารกับพวกเขาและตั้งค่าไซต์และทำงานกับพวกเขา แต่มันถูกใช้ในทุกอุตสาหกรรม ดังนั้นเราจึงได้รับเว็บไซต์ของรัฐบาลจำนวนมากโดยเฉพาะนอกอเมริกาอย่างแท้จริง ดังนั้นเว็บไซต์ในยุโรปเว็บไซต์ของรัฐนั้นใช้ Joomla, Africa, ตะวันออกกลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงร้านค้าอีคอมเมิร์ซที่จำหน่ายสินค้าและบริการนับสิบล้านดอลลาร์ ดังนั้นจึงไม่มีผู้ใช้ปลายทางที่เฉพาะเจาะจง มันมีเป้าหมายที่ผู้ใช้ที่ต้องการทำมากขึ้นและไม่ต้องการชั่งน้ำหนักด้วยโค้ดซอฟต์แวร์จำนวนมากหรือเรียนรู้ว่าภาษาขั้นตอนใดของ Drupal 7 คืออะไร.

WHC: อะไรคือปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณาเมื่อมองหาเว็บโฮสติ้ง Joomla? คุณต้องการแนะนำประเภทของโฮสติ้ง?
RJ: หลายอย่างขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ ดังนั้นบางส่วนอาจเป็น“ ฉันต้องการใครซักคนที่จะอุ้มฉันตลอดกระบวนการทั้งหมด” คุณสามารถทำเว็บไซต์ที่ปรับขนาดได้อย่างยอดเยี่ยมด้วย Microsoft Azure หรือ Amazon web services Microsoft Azure มีรุ่น Joomla ติดตั้งได้ในคลิกเดียว เห็นได้ชัดว่าคุณต้องการเว็บโฮสต์ที่ใช้งาน PHP เวอร์ชันล่าสุด.

WHC: มีอะไรในร้านค้าสำหรับ Joomla ในอนาคต?
RJ: เรามี Joomla 4 ซึ่งคาดว่าน่าจะถึงปลายปีนี้ซึ่งเป็นการขยายสถาปัตยกรรมสำหรับ API ส่วนที่เหลือการสื่อสารเพิ่มเติมระหว่างซอฟต์แวร์และบริการอื่น ๆ เพิ่มประสบการณ์การใช้งานที่คล่องตัวยิ่งขึ้น ดังนั้นมีบางสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่เรากำลังดูอยู่.

คลิกที่นี่เพื่อแนะนำ Joomla Web Hosting

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Adblock
detector